0966033666

Thị trường cho thuê container: Nhu cầu tăng, nguồn hàng có thiếu hụt??

Thị trường mua bán, cho thuê container kho luôn sôi động trong những năm qua, bởi sự phát triển ngành xây dựng, các dự án khởi công, hoạt động XNK hàng hóa của nền kinh tế đang không ngừng tăng nhanh trong những năm qua. Tuy nhiên, nguồn container trong nước rất ít ỏi, Doanh nghiệp phải “vất vả” để tìm nguồn hàng. Vì vậy, giá cả cũng phụ thuộc nhiều yêu tố tác động

thuê container kho
Thị trường mua, bán, cho thuê container đang có nhiều điều kiện để phát triển

Thị trường sử dụng dịch vụ thuê container tăng mạnh những năm qua

Nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thuê container kho phát triển mạnh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Với một nền kinh tế đang phát triển và có số lượng lớn hàng hóa cần giao thương với các thị trường trên thế giới, các DN trong và ngoài nước luôn có nhu cầu dùng tới container và sử dụng đến dịch vụ cho thuê container. Hơn nữa, theo Hiệp hội DN Logistics Việt Nam, số lượng DN logistics Việt Nam đang có khoảng 4.000 DN, với tốc độ tăng trưởng lên tới 20%/năm nên nhu cầu mở rộng kinh doanh, tăng cường cơ sở vật chất chắc chắn cũng sẽ tăng mạnh. Không ít DN logistics Việt Nam đã chia sẻ về nhu cầu mở rộng, phát triển mảng vận tải nội địa, bởi việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam tăng mạnh, nên nhu cầu thuê container để vận tải hàng nội địa sẽ tăng cao, nhưng các DN nước ngoài thường lựa chọn những DN uy tín, có cơ sở hạ tầng vận tải tốt… nên bắt buộc các DN logistics Việt Nam phải đầu tư để thu hút khách hàng.

Chính từ những nguyên nhân trên, loại hình kinh doanh mua, bán, cho thuê container kho tuy ra đời muộn nhưng lại đang phát triển rất sôi động. Thậm chí, việc mua bán, cho thuê container không chỉ đáp ứng nhu cầu vận chuyển, trang thiết bị của DN mà còn đáp ứng nhu cầu tân trang làm nhà tạm, nhà di động, cải tạo văn phòng, quán café…

Cho thuê container kho 20feet, 40feet
Cho thuê container kho 20feet, 40feet

Giá bán, thuê container kho trên thị trường những năm gần đây

Về giá thành mua bán, cho thuê container, theo tìm hiểu, giá để mua một container cũ trên thị trường hiện nay giao động vào khoảng 1500-17.000 USD/container/loại 20feet, chất lượng khoảng 70-80% ( tương đương 34-36 triệu đồng/ chiếc). Nhưng nếu khách hàng mua về tân trang lại, khai thác trong dịch vụ vận chuyển hay sinh hoạt thì đều có thể nhanh quay vòng vốn. Giá thuê container tăng giảm theo giai đoạn hoặc theo thời điểm nhu cầu của thị trường, nhất là vào những mùa cao điểm vận chuyển, giao nhận hàng hóa, các công trình trọng điểm khởi công xây dựng tại khu vực.

Hiện nay, với giá cho thuê container văn phòng và container kho trên thị trường hiện nay cũng tương đối rẻ. Tuy nhiên, giá thuê container có thể tăng lên từ 5-10% do giá đầu vào tăng và lượng container ngày càng khan hiếm, thiếu hụt.

“Mặc dù giá container tại Trung Quốc đang bị tăng cao nhưng các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội này để nhập khẩu container từ quốc gia khác, bán lại cho phía Trung Quốc hưởng chênh lệch, khoản này có thể lên tới vài trăm USD/container”, đại diện Pacific chia sẻ.

Dịch vụ cho thuê container tại miền Bắc
Dịch vụ cho thuê container

Nguồn khan hiếm, giá cho thuê container kho có thể tăng trong thời gian tới

Mặc dù có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển nhưng vấn đề của các DN là sự khó khăn để tìm kiếm được nguồn hàng. Thông thường hiện nay, các DN có các nguồn nhập container cũ chính là mua lại container cũ các hãng tàu, mua thanh lý các lô container của các nhà máy nhập thiết bị máy móc về Việt Nam, hoặc là liên kết với một đại lý nước ngoài chuyên cung cấp container để làm trung gian kết nối giữa khách hàng với đại lý đó, và một nguồn khác nữa là mua lại của các đơn vị thanh lý lại khi không còn nhu cầu sử dụng

Là một DN trung gian như vậy, đại diện Công ty Pacific cho hay, do nguồn hàng container trong nước cũng như NK khó khăn nên DN chỉ làm đại diện cho DN đại lý nước ngoài, làm đầu mối liên kết với khách hàng. Khi khách hàng trong nước có nhu cầu muốn thuê, mua container thì DN sẽ chuyển lại thông tin cho đại lý và làm thủ tục để chuyển container đến khách hàng. Những container này đều thuộc sở hữu của đại lý tại nước ngoài.

Tuy đây là một cách làm khá “an toàn”, không mất nhiều vốn và có được nhiều container đạt chất lượng quốc tế, nhưng lợi nhuận mang về cho DN Việt Nam sẽ không thể cao bằng việc sở hữu container và cung cấp cho khách hàng. Nhưng vấn đề là nguồn container hiện nay không phải dễ tìm. Một DN cho biết, trước đây nhà máy đóng tàu của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Vinashin có sản xuất container nhưng chất lượng còn hạn chế nên các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu container cũ là chính.

Dịch vụ cho thuê container văn phòng

Thị trường sử dụng dịch vụ thuê container sôi động những năm gần đây.

Nhìn chung, dịch vụ cung ứng, cho thuê container giá rẻ đã trở nên sôi động hơn trong những năm gần đây. Đặc biệt là dịch vụ cho thuê container văn phòng tại các công trường xây dựng, các dự án cầu đường, khu công nghiệp và các nhà máy…Theo các chuyên gia, đây có thể là ngành giàu tiềm năng, thậm chí còn phát triển thuận lợi hơn ngành công nghiệp khác tại Việt Nam. Vì thế, nếu biết cách phát triển và có chiến lược dài hạn, lĩnh vực sản xuất cũng như cung ứng, cho thuê container kho, container văn phòng sẽ có điều kiện phát triển, nhất là khi hàng hóa giao thương của Việt Nam ngày càng tăng về số lượng trong thời gian tới. Và niềm hy vọng lớn và sự phát triển về ngành dịch vụ cung ứng, cho thuê container mang lại lợi nhuận tăng hơn, đáp ứng về nhu cầu sử dụng container của thị trường trong nước.

Tư vấn về dịch vụ thuê container khu vực miền Bắc: 0966033666

https://hanoicontainer.com.vn

Xem thêm bài viết:

Sử dụng dịch vụ cho thuê container giá rẻ mang lại nhiều lợi ích

Ngồn: https://baomoi.com/thi-truong-vo-container-nhu-cau-tang-nhanh-nguon-thieu-hut/c/22047235.epi