0966033666

Những khó khăn của dịch vụ mua bán cũ container năm 2021

Dịch vụ mua bán container cũ có mặt trên thị trường Việt Nam vào khoảng đầu những năm 2000. Tuy nhiên, lúc đó nghề này chỉ tập trung tại các cảng biển như: Thành phố HCM, Hải Phòng, và một số có cảng biển tại nước ta. Đến những năm 2005 thì dịch vụ mua bán, cho thuê container mới bắt đầu phát triển mạnh, đặc biệt là trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Nghề mua bán, cho thuê container xuất hiện từ năm nào??

Nghề mua bán container đã qua sử dụng xuất hiện tại nước ta vào những năm 2000 của thập kỷ trước. Tập trung chủ yếu tại các cảng biển lớn, như Sài Gòn, Cảng Hải Phòng, và một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng…Tuy nhiên nếu để nói về sự phát triển của dịch vụ này thì có lẽ đến tận những năm 2005 thị trường mới bắt đầu sôi nổi, nhu cầu sử dụng bắt đầu tăng lên vì các đơn vị, cá nhân, công ty xây dựng…mới hiểu được tầm quan trọng của container mang lại.
Nó không đơn thuần chỉ là những chiếc container được làm bằng sắt dùng để vận chuyển hàng hóa, mà nó đã dần trở nên một sản phẩm rất hữu ích trong công cuộc cải tổ, cải tạo ra các mục đích sử dụng của chiếc container đó. Cũng chính điều đó mà dịch vụ mua bán, cho thuê container phát triển đến tận bây giờ, và làm một nghề có thể nói là tương đối “Hot” trong những năm trở lại đây. Nó không những là một ngành nghề đơn thuần trong việc mua bán container, mà đã trở thành một trong những dịch vụ cung cấp cho rất nhiều đối tượng khách hàng như: Vận tải, xây dựng, thiết kế hay được cải tạo để phục vụ cho nhu cầu thiết thực.

Vì sao nghề mua bán container lại phát triển mạnh trong những năm qua.

Có thể nói, trong 20 năm qua nghề kinh doanh mua bán container cũ đã có những bước phát triển mạnh và nhân rộng quy mô trên cả nước. Một phần khi các thành phố lớn, các khu công nghiệp mọc lên và sự đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam. Bởi vậy mà nghề mua bán container đã qua sử dụng cũng từ đó mà phát triển theo để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng làm kho chứa hàng, vận chuyển…Đặc biệt là cải tạo container dùng làm văn phòng các dự án, khu công nghiệp, khu đô thị trong những năm qua.
Ngoài ra, container còn được cải tạo để dùng cho các mục đích khác nhau trong đời sống con người đó là: Cải tạo container dùng làm nhà, làm quán cafe, làm nhà nghỉ hay khách sạn, chế tạo kỹ thuật để lắp đặt máy móc. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là được cải tạo dùng làm văn phòng làm việc cho các kỹ sư tại công trường, làm nhà ở cho cán bộ CNV…Bởi chính vì nhu cầu sử dụng tăng cao nên nghề buôn bán container đã qua sử dụng đã phát triển và nhân rộng ra tại các tỉnh thành trên cả nước. Hầu như tại các tỉnh đều có 1-2 đơn vị kinh doanh về mảng sản phẩm và dịch vụ này. Trong đó, Hà Nội và Hải Phòng, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là tập trung nhiều nhất.

Khách hàng nào sử dụng container nhiều nhất hiện nay??

Có thể nói trong những năm qua, đối tượng khách hàng thường sủ dụng đến dịch vụ mua bán container cũ chủ yếu vẫn là các công ty xây dựng và đơn vị vận tải. Ngoài ra cũng có một số cá nhân mua để sử dụng làm kho để hàng hóa, vì bản chất của container rất chắc chắn và an toàn, chịu được nhiệt độ cao và môi trường nước mặn. Vì container để được sản xuất bằng loại thép coorten chống ăn mòn, và được sơn loại sơn chịu được thời tiết cũng như nước biển.
Thống kê cho thấy, ngoài các công ty vận tải đường biển, đường bộ, đường sắt…thì  tỉ lệ các đơn vị xây dựng sử dụng container cũng rất cao. Nếu các công ty vận tải chỉ sử dụng container rỗng để đóng hàng thì các đơn vị xây dựng lại chủ yếu dùng container văn phòng, làm chỗ làm việc cho cán bộ CNV, chỗ ăn nghỉ. Ngoài ra, một số đơn vị dùng container làm kho để vật tư, thiết bị máy móc tại công trường. Cũng chính điều đó mà dịch vụ mua bán container đã qua sử dụng được coi là một trong những dịch vụ có xu hướng ngày càng phát triển, và mang tính bền vững hơn so với một số dịch vụ khác hiện nay. Bởi vì mức độ tăng trưởng về xây dựng ngày càng cao, các dự án xây dựng ngày càng nhiều tại các Thành phố, khu công nghiệp, và các tỉnh thành…Nên dễ hiểu tại sao container lại được tiêu thụ khá mạnh trong những năm qua.
mua bán container
Cải tạo container văn phòng phục vụ các đơn vị xây dựng

Nguyên nhân giá bán container tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Giá bán container tăng mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến các đơn vị sản xuất và kinh doanh container, cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến các đơn vị sử dụng. Nguyên nhân chính là nguồn hàng container cũ ngày càng khan hiếm vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Mặt hàng sắt thép và các nguyên vật liệu tăng cao dẫn đến giá bán container cũng vì vậy mà tăng theo. Nếu so với cùng kỳ năm trước thì tại thời điểm này giá container đã tăng 30%. Cụ thể:

Giá bán container quý 2 và quý 3 năm 2020 như sau:

Container kho 20 feet: 28-30 triệu đồng/ chiếc
Container kho 40 feet: 42-45 triệu đồng/ chiếc
Container Văn phòng 20 feet: 48- 50 triệu đồng/ chiếc
Container Văn phòng 40 feet: 80-85 triệu đồng/ chiếc.
Tuy nhiên, đến đầu năm 2021 thì giá container đã bắt đầu tăng mạnh cho đến nay. Và có thể giá bán container cũ sẽ còn tăng khi mà diễn biến dịch bệnh còn kéo dài. Điều đó đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các đơn vị sản xuất container và người sử dụng.
mua bán container
Giá sắt thép tăng cao vì nhập khẩu gặp khó khăn

Những khó khăn của dịch vụ mua bán container năm 2021

Kể từ khi ngành dịch vụ mua bán container đã qua sử dụng có mặt tại Việt Nam từ những năm 2000 đến nay. Có lẽ chưa có năm nào mà diễn biến về dịch vụ container khó khăn như hiện nay. Do dịch bệnh Covid- 19 trên toàn cầu từ đầu năm 2020 đến nay, nên lượng container trên toàn thế giới không thể điều chuyển, lượng hàng hóa nhập khẩu cũng giảm mạnh. Cũng chính điều đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt container tại nước ta, gây ảnh hưởng đến các đơn vị sản xuất, mua bán container nói riêng và các ngành nghề khác nói chung.
Nguồn hàng container thiếu hụt, khan hiếm trong nước đã dẫn đến giá container tăng chóng mặt. Có thể nói vào thời điểm hiện nay giá container tăng theo ngày, theo tuần. Điều đó dẫn đến các đơn vị kinh doanh mua bán container cũ bị ảnh hưởng nặng nề. Vì giá container tăng quá cao thì khách hàng sẽ dừng lại việc mua container để sử dụng, hoặc chuyển sang một phương án khác khả thi vầ tiết kiệm chi phí. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát trên toàn thế giới.
Ngoài ra, giá sắt thép và các nguyên vật liệu cũng tăng rất cao vì nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, dẫn đến kinh doanh không có lợi nhuận. Đó cũng là một khó khăn chung của ngành kinh doanh mua bán container và các ngành nghề khác trong gian đoạn hiện nay.
mua bán container
Giá container tăng mạnh trong năm 2021

Làm gì để vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định kinh tế?

Dịch bệnh bùng phát đã làm ảnh hưởng rất lớn đến ngành kinh doanh mua bán container cũ nói riêng, hay các ngành khác nói chung như chúng ra đã biết. Tuy vậy nhưng lượng khách hàng sử dụng container vẫn tăng cao trong những tháng gần đây. Lượng khách hàng chủ yếu là các nhà máy tại các khu công nghiệp, sử dụng container cho mục đích là làm phòng cách ly, phòng tắm, phòng ngủ cho công nhân vị dịch bệnh bùng phát trên diện rộng tại các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, khi mà số lượng container tiêu thụ lớn thì các đơn vị kinh doanh container lại không thể đáp ứng đủ và kịp thời cho khách hàng. Nguyên nhân là nguồn hàng khan hiếm, giá thành đầu vào của các loại vật tư, sắt thép tăng mạnh. Thậm chí có những thời điểm không có hàng để sản xuất, đã gây ảnh hưởng lớn đến doanh thu của các đơn vị. Trong khi đó, đơn giá cho thuê container cũng không thể tăng vì chủ yếu là khách hàng truyền thống và cung cấp container đến các nhà máy để cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định sản xuất của các doanh nghiệp, và ổn định đời sống.
Nguyễn Thành Chung
0966.033.666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *