0966033666

Tranh cãi về việc nhà container có bị sét đánh không

Làm nhà bằng container trên thế giới nói chung và tại Việt nam nói riêng không còn xa lạ nữa. Nó đã trở thành một sản phẩm thông dụng trong đời sống của con người. Ngày nay, ở đâu chúng ta cũng dễ bắt gặp những ngôi nhà, quán cà phê, homestay, nhà nghỉ được làm bằng container. Đặc biệt là các khu du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí hay các vùng ven đô của thành phố… Tuy nhiên có một điều làm khách hàng băn khoăn, thậm chí lo lắng và chung một câu hỏi đó là Nhà container có bị sét đánh không??”.

Làm Nhà bằng container có bị sét đánh không??

Có lẽ đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều người. Tuy nhiên đó vẫn là một câu hỏi mà chưa ai có thể lý giải và trả lời đúng cả.
Làm nhà bằng container trên Thế giới đã có từ rất lâu và tại Việt Nam chỉ mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây. Tập trung chủ yếu vẫn là các khu ngoại thành của thành phố, và các địa điểm du lịch sinh thái Tây Bắc, hoặc tại các địa điểm như Đà Lạt, Nha Trang, Hà Nội, Tp HCM…và một số khu du lịch mở rộng, sau này phát triển dần lên các loại hình như: quán cà phê, nhà hàng, homestay, nhà nghỉ bằng container. Nhu cầu làm nhà nghỉ, homestay, quán trà chanh, trà sửa bằng container ngày càng nhiều tại các tỉnh thành. Tuy nhiên có một điều mà hầu hết trước khi làm đều có chung một câu hỏi đặt ra là: Liệu ở trong nhà container có bị sét đánh không?? Bài viết này sẽ nói rõ hơn về nhà container để các bạn yên tâm hơn khi thực hiện.
container làm nhà
Nhà container được xây dựng vùng núi

Diện tích nhà container có thể thay đổi được không??

Nhà container có nghĩa là được cải tạo từ những chiếc container đã qua sử dụng, chất lượng từ 75%, hoặc được cải tạo từ những chiếc container mới. Vì lý do khi cải tạo mới có thể làm diện tích theo yêu cầu của người sử dụng. Container cũ kích thước thưởng chỉ có 2 loại đó là: Loại 20feet và loại 40feet.
Container 20feet có chiều dài rộng như sau: Dài 6m x rộng 2,4m x cao 2,6m ( khoảng 13m2)
Container 40feet có chiều dài rộng như sau: Dài 12m x rộng 2,4m x cao 2,6m ( khoảng 26m2)
Cũng chính về diện tích như vậy nên không đáp ứng được về diện tích sử dụng, vì vậy các đơn vị chuyên cải tạo, thi công nhà container, quán cafe, nhà nghỉ bằng container đã có những bước cải tiến về diện tích khác nhau, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng như: Cải tạo rộng 3m, 3.5m… và dài theo yêu cầu từ 6m, 7m…..10,12m và có thể dài hơn nữa.
nhà container

Vì sao nhiều người lại sợ bị sét đánh khi ở trong nhà bằng container??/

Quay trở lại nội dung chính trong bài viết này đó là: Nhà container có bị sét đánh không??
Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cũng như kinh nghiệm hơn 10 năm qua về thi công và cải tạo nhà container, quán cà phê, nhà nghỉ bằng container tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như sau.
Vì bản chất là loại container ( thùng chứa) được làm từ sắt thép, được đóng thành khối dùng để vận chuyển hàng hóa đường biển và đường bộ. Được sản xuất ra mục đích chính là để vận chuyển hàng hóa, chứ không phải để dùng làm nhà, hay quán cà phê, nhà nghỉ bằng container. Sau này, con người bắt đầu có những khám phá và tận dụng những chiếc container cũ đó để cải tạo làm nhà bằng container, giảm chi phí so với nhà xây, hoặc lựa chọn phương án dùng container để làm phòng nghỉ, quán cà phê tại các khu đất chưa có giấy phép xây dựng, đất thuê có thời hạn. Nên nhà container dần đã trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Kể từ khi nhà container ra đời và có mặt trên trên toàn Thế giới cũng như tại nước ta, thì chúng ta có thể thấy rằng: Chưa thấy trường hợp nào bị sét đánh khi ở trong nhà container. Tại các công trình xây dựng sử dụng rất nhiều container làm văn phòng, lán trại từ trước đến nay cũng chưa thấy. Đến bây giờ vẫn chưa có một thông tin chính thức nào được đưa ra. Ngay cả trên thông tin truyền thông cũng không thể tìm thấy một thông tin nào.
nhà container có bị sét đánh
Mô hình homestay container bên hồ

Vì sao nhà container lại không bị sét đánh như cây cối??

Đây là một trong những điều mà cũng rất nhiều người đặt ra một câu hỏi mà đến tận bây giờ vẫn chưa có một câu trả lời nào thuyết phục. Vì nhiều người vẫn nghĩ rằng, container được làm bằng thép nên rất dễ bị sét đánh. Điều này hoàn toàn là một phỏng đoán sai, tuy container được làm bằng sắt thép nhưng nó lại không bao giờ có độ cao hơn cây cối xung quanh. Bởi vậy, khi có sét thì độ cao của cây cối là mục tiêu chính của sét. Ngoài ra, container còn được đặt sát dưới đất nên việc ảnh hưởng của sét là rất ít.  
Nếu khi có trời mưa to, bạn đi vào các chỗ hoang vắng, đồng không mông quạnh hay có những cây cao lớn thì mức độ nguy hiểm bị sét đánh sẽ cao hơn rất nhiều khi ở trong nhà container. Mà điều này đã cho thấy, các khu vực đồng bằng và chỗ có cây lớn thường hay bị sét đánh nhiều hơn. Hàng năm, tại nước ta có rất nhiều vụ bị sét đánh vào mùa mưa bão, tuy nhiên tập trung chủ yếu vào các vùng nông thôn, các chỗ có cây lớn.
nhà container có bị sét đánh
Nhà container được làm trên đồi

Các vật liệu, và những trường hợp nào thường bị sét đánh.

Hiện tượng sét đánh chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, các vật kim loại thường bị sét đánh nhiều hơn. Chẳng hạn như một người đi làm ở đồng ruộng, khi sét đánh thường tập trung vào những người cầm các vật kim loại như: Cuốc, xẻng, liềm…hay các vật dụng khác bằng kim loại. Nguyên nhân chính vãn là khi có sét đánh xuống, tia sét sẽ chạy dọc hoặc ngang và chéo theo đường đi của tia lửa. Khi bắt gặp các vật dụng bằng kim loại hay một vật cao lớn, thì tia sét sẽ tập trung vào một chỗ, nên dễ ảnh hưởng đến tính mạng cho những người ở gần cây cao, và cầm các vật dụng bằng kim loại khi mưa bão tại các vùng đồng bằng. Vì ở Thành phố có nhiều nhà cao tầng nên bị sét đánh sẽ ít hơn ở các vùng nông thôn, đặc biệt là vùng đồng bằng.
Tại sao sét lại đánh vào cây?? Vì cây là nơi có vị trí cao nhất trên mặt đất so với vùng xung quanh. Chúng ta phải hiểu khi trời có sấm sét, thì  những thứ có trở kháng thấp nhất ( điện trở thấp)  là có khả năng bắt sét tốt nhất. Nguyên nhân chính là do độ ẩm của cây ( bao gồm nhựa cây và nước mưa chảy xuống). Đó là thứ dẫn điện lý tưởng. Kết quả là cây lúc này bất đắc gĩ  lại trở thành một cột chống sét, ngọn cây có tác dụng như một kim thu sét để dẫn sét xuống mặt đất. Cây càng cao thì khả năng bắt sét càng cao.
Đã có những giả thiết và nhận định rằng, khi trời mưa bão sử dụng các thiết bị điện tử, điện thoại, ở gần cây lớn dễ bị sét đánh hơn khi ở trong nhà container.
nhà container có bị sét đánh
Hiện tượng và tia lửa khi sét đánh

Các nguyên nhân và hiện tượng gây ra sấm sét.

Lý do sét hình thành và nguồn gốc của nó vẫn là một vấn đề còn đang tranh luận. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các nguồn gốc khác nhau như gió, độ ẩm, ma sát và áp thấp khí quyển cho đến ảnh hưởng của gió mặt trời và các hạt tích điện trong năng lượng mặt trời. Các tinh thể băng trong các đám mây có thể là yếu tố quan trọng trong việc hình thành tia sét do nó có thể tạo ra một môi trường tích điện cực trái dấu nhau trong các đám mây dẫn đến việc hình thành sét.
Khi hai đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây có hiện tượng phóng tia lửa điện và ta trông thấy một tia chớp. Vài giây sau ta mới nghe thấy tiếng nổ, đó là sấm (do vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc của tiếng động nên ta trông thấy tia chớp trước). Khi đám mây dông tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng… thì sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng sét đánh.
Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000 km/h
Thì nghiệm lồng faraday tại container

Nguyên lý lồng Faraday nên nhà container ít bị ảnh hưởng khi sét đánh.

Lồng Faraday hoạt động dựa trên nguyên lý: Tổng trường điện từ trong lồng bằng 0. Nếu là dòng điện, nó sẽ đi quanh lồng do điện trở của lồng thấp, khiến cho vật trong lồng không bị truyền điện. Để chống lại điện trường ngoài, lồng phải đủ dày và bất cứ lỗ hổng nào trên lồng cũng phải nhỏ hơn bước sóng.
Ngoài ra, hiện tượng nhà container sẽ có ít nguy cơ bị sét đánh vì xung quanh được che chắn bằng nhà cao tầng hoặc cây cối.
Nhà cao tầng và cây cối đóng vai trò như cột thu lôi làm giảm thiểu việc sét đánh trúng những vật có thấp hơn như nhà container đặt dưới đất. Nhiều trường hợp bị sét đánh trúng thường diễn ra ở nông thôn, xung quanh là đồng ruộng, gần các trạm điện, biến áp,… nguy cơ bị sét đánh sẽ cao hơn so với ở trong nhà container. 
Lồng Faraday là một trong nhiều nguyên lý hoạt động khá hay được áp dụng trong thực tế rất nhiều. Ví dụ bạn đứng trong môt thang máy, không có bất cứ sóng điện thoại nào bên trong được coi là lồng Faraday. Khoảng không bên trong sẽ bảo vệ người bên trong lồng. Nếu khi có sét đánh xuống thì dòng điện này sẽ đi quanh lồng.
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo khi bạn có ý định làm một chiếc nhà container, hay quán cà phê, nhà nghỉ, homestay bằng container để bạn có cái nhìn khách quan hơn, yên tâm hơn.
Mời các bạn tham gia bình luận dưới bài viết:
Được tổng hợp một số thông tin trên internet.
CÔNG TY CỔ PHẦN CONTAINER HÀ NỘI.

   0966.033.666

Địa chỉ: Phố Sa Đôi, Km3 Đại lộ Thăng Long, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email:sales@hanoicontainer.com.vn

https://hanoicontainer.com.vn

https://vietnamcontainer.com.vn

 

Bình luận mới “Tranh cãi về việc nhà container có bị sét đánh không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *